Trượt về sát ngưỡng 5.000 USD, giá Bitcoin thấp nhất 13 tháng

0
125

Giá tiền ảo đồng loạt sụt giảm ngày 19/11, trong đó giá Bitcoin trượt về gần ngưỡng 5.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 10/2017.

Phiên giảm giá tiền ảo này diễn ra sau vụ chia tách của Bitcoin Cash – một trong những đồng tiền ảo lớn nhất – và trong bối cảnh các cơ quan chức năng tăng cường giám sát các vụ huy động vốn thông qua phát hành tiền ảo lần đầu (ICO).

Theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap, giá Bitcoin vào thời điểm hơn 9h tối ngày thứ Hai theo giờ Việt Nam giảm gần 7,3% so với thời điểm cách đó 24 tiếng, còn chưa đầy 5.192 USD.

Đồng Ethereum giảm hơn 12%, đồng Litcoin giảm gần 13%. Đồng Ripple dù trước đó tăng, nhưng đến hơn 9h cũng giảm trên 7% so với cách đó 24 tiếng.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) hôm 16/11 công bố án phạt dân sự đầu tiên đối với hai công ty tiền ảo không đăng ký ICO như chứng khoán. Hai công ty có tên Airfox và Paragon Coin sẽ phải nộp phạt 250.000 USD mỗi công ty để bồi thường cho nhà đầu tư, và cũng sẽ phải đăng ký đồng tiền ảo mà họ phát hành như chứng khoán.

Ngoài ra, hai công ty trên cũng bị SEC yêu cầu phải hoàn tiền cho nhà đầu tư, đặt ra mối lo rằng các công ty khác đã dùng tiền thu được ICO để đầu tư vào các dự án có thể cũng buộc phải làm điều tương tự.

Sau một thời gian “lặng sóng”, thị trường tiền ảo lại đang biến động mạnh trở lại.

Kể từ khi đồng Bitcoin Cash tách làm đôi vào tuần trước, hàng tỷ USD vốn hóa đã bốc hơi khỏi thị trường tiền ảo. Vụ chia tách này diễn ra sau khi hai pháp phát triển phần mềm không thể đạt nhất trí về một phương thức chung để nâng cấp Bitcoin Cash, đồng tiền kỹ thuật số vốn cũng được tác ra từ Bitcoin.

Từ mức đỉnh thiết lập hồi tháng 1 năm nay, thị trường tiền ảo hiện đã mất hơn 660 tỷ USD giá trị vốn hóa, theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap. So với mức kỷ lục vào tháng 12 năm ngoái, giá Bitcoin hiện đã giảm hơn 70%.

Ông Thomas J. Lee, chuyên gia tiền ảo thuộc Fundstrat Global Advisors, một nhà đầu cơ giá lên tiền ảo kỳ cựu, đã cắt giảm mức giá dự báo dành cho Bitcoin vào thời điểm cuối năm nay về 15.000 USD, từ mức 25.000 USD đưa ra trước đó. Chi phí đào một đồng Bitcoin được Fundstrat ước tính hiện ở mức khoảng 7.000 USD.

Theo ông Lee, thị trường tiền ảo đang đối mặt mức độ bấp bênh ngày càng lớn, trong đó có nguyên nhân là sự chia tách của Bitcoin Cash. Ông cũng nói rằng việc giá Bitcoin giảm dưới 6.000 USD đã dẫn tới một “làn sóng bi quan mới”.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.