Thị trường cổ phiếu ảm đạm đẩy giá dầu ở châu Á đi xuống

0
227
Chú thích ảnh
Cơ sở lọc dầu Bin Omar tại Basra, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn hạ 0,38 USD (0,6%) so với cuối phiên trước, xuống 66,44 USD/thùng. Trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao vào tháng tới cũng sụt giảm 0,35 USD (0,5%) xuống 75,82 USD/thùng.

Thị trường dầu mỏ toàn cầu diễn tiến nhiều từ đầu quý IV/2018, giữa lúc lòng tin của thị trường giảm do các dự báo kinh tế kém lạc quan trong thời gian tới, cũng như hoạt động bán tháo mạnh trên thị trường chứng khoán thế giới. Những quan ngại dai dẳng về cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, các đồng tiền tệ của thị trường mới nổi biến động, lãi suất tiền vay và lợi suất trái phiếu tăng, cùng với những bất ổn xung quanh vấn đề ngân sách của Italy đã khiến các thị trường bước vào tháng Mười khá “ảm đạm”.

Giá dầu WTI đã mất gần 10% kể từ đầu tháng 10 tới nay, trong khi giá dầu Brent cũng hạ gần 9%.

Tuy vậy, các thị trường dầu mỏ vẫn bất an trước thời điểm Mỹ chính thức áp đặt lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực dầu mỏ của Iran, dự kiến vào ngày 4/11 tới. Trước sức ép của Mỹ, hai doanh nghiệp dầu khí hàng đầu Trung Quốc là Sinopec và CNPC đã không đặt hàng dầu từ Iran cho tháng 11 tới.

Trung Quốc là khách hàng nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất của Iran. Việc ngừng mua dầu của Iran đồng nghĩa với việc rất nhiều nhà máy lọc dầu của Trung Quốc sẽ phải tìm kiếm các nguồn cung thay thế, có thể trong đó có Mỹ – nước có sản lượng và dự trữ dầu thô khá cao.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.