Khái niệm về ERP, lịch sử và vai trò nhu yếu của ERP

0
57

ERP – từ khóa kiếm tìm của phần đông các công ty nước ngoài khi khởi đầu tiến vào thị trường – tới các năm mới đây đã và đang dần phát triển thành phổ thông sở hữu doanh nghiệp Việt.

>>> Xem thêm: erp là gì

Phát huy tối ưu các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ERP là hướng đi đúng đắn và kịp thời cho mỗi công ty trong việc quản lý, quản trị hầu hết hệ thống. Bài viết này sẽ giúp người đọc giải đáp thắc mắc “ERP là gì?” và những sự thật thú vị xoay vòng vo cụm từ này.

1. Định nghĩa “ERP là gì?”

ERP là viết tắt của cụm trong khoảng “Enterprise Resource Planning, trợ thì dịch là xây dựng kế hoạch quản trị nguồn lực đơn vị. ERP không chỉ hoạt động đối có 1 nguồn lực mà quản lý tích hợp giữa tài lực (khả năng tài chính), nhân công (cơ cấu nhân sự) và vật lực (điều kiện vật chất). Về sự hình thành của ERP, cụm từ này được thành lập vào năm 1990, lúc Gartner, Inc. – Tổ chức nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin số 1 thế giới – đưa tới biện pháp kiểm kê và xử lý hàng tồn kho. Không những thế, ERP đã được “khai sinh” từ những năm 1960 và thay đổi theo phổ thông lần “lột xác”:

  • 1960: mô phỏng kiểm kê tài sản trọn gói
  • 1970: Hoạch định nhu cầu nguyên liệu
  • 1980: Hoạch định nguồn lực phân phối
  • từ 1990 tới nay: Hoạch định nguồn lực đơn vị.

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý sản xuất

Cho tới thời điểm hiện tại, ERP vẫn ko dừng cải tiến, mở rộng và phát triển. Câu chuyện về ERP được những kỹ sư công nghệ tiêu dùng để cứu thế giới thoát khỏi thảm họa thông tin “Y2K” năm 2000 đã phát triển thành bàn đạp cho các bước tiến ko giới hạn này.

2. Trong 1 công ty mang các bộ phận tiêu biểu, vai trò của ERP là gì?

Trên 1 cơ sở dữ liệu độc nhất vô nhị được nhập lệnh, ERP tụ họp vào việc chuẩn hóa, mã hóa xếp đặt và tích hợp những thứ tự kinh doanh trong đơn vị. Để luôn thể theo dõi cho người đọc, vai trò của ERP trong tổ chức sẽ được biểu thị theo từng cái nguồn lực sau đây:

Vật lực: ERP dựa theo những dữ liệu và yêu cầu, số lượng… cung ứng sản phẩm để tính toán lượng vật liệu hay thời gian cung ứng. Cùng lúc, ERP cũng góp phần vào quản lý trật tự sản xuất/ kinh doanh của doanh nghiệp lúc kết nạp và tự động quản lý máy móc, chịu nghĩa vụ bảo trì. Bảo dưỡng trang bị.

Tài lực: Tiếp theo việc tính toán tài nguyên nguyên liệu, và những điều kiện vật chất, ERP có thể giúp chủ doanh nghiệp tính toán lượng ngân sách nhu yếu cho từng hoạt động buôn bán, đưa gợi ý và điều hành tầm giá sản phẩm phù hợp.

Nhân lực: sở hữu nguồn lực tối quan yếu trong từng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, ERP cũng có thể quản trị dựa vào những tính năng như: điều hành thông tin nhân sự, chấm công, tính toán hiệu quả công việc (KPI), gợi ý bắt buộc tuyển dụng, điều hành quan hệ với khách hàng…

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý khách hàng

tương tự, ERP với thể tham dự quản lý vào từng bộ phận và quy trinh buôn bán cụ thể của tổ chức. Điểm đáng kể ở đây là ERP chỉ là 1 phần mềm được cài đặt xuyên suốt hệ thống, tạo nên sự thuận tiện, đồng nhất, chuyên nghiệp cho từng doanh nghiệp lúc không phải cài đặt từng phần mềm riêng lẻ cho từng phòng ban.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.