Đây chính là cách giúp nhiều người tiết kiệm được chi phí khi đi xuất khẩu lao động

0
107

Bạn vừa tốt nghiệp xong và chưa biết nên học đại học hay đi làm ngay?  Tuy nhiên, phải làm giàu như thế nào thì không phải ai cũng biết. Hiện nay, đang rất “hot” về cách làm giàu bằng việc xuất khẩu lao động tại các nước phát triển.  Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một chút về xuất khẩu lao động nhé.

Xuất khẩu lao động là gì?

Xuất khẩu lao động có thể hiểu là việc mua hay bán hàng hóa sức lao động nội địa cho người sử dụng lao động nước ngoài. Người sử dụng lao động nước ngoài ở đây được hiểu là chính phủ nước ngoài hay các cơ quan, tổ chức kinh tế nước ngoài đang có nhu cầu sử dụng lao động từ nước ta. Còn hàng hoá sức lao động nội địa ở đây chính là muốn nói tới lực lượng lao động trong nước sẵn sàng cung cấp sức lao động của mình cho người sử dụng lao động nước ngoài.

Hoạt động mua, bán trong xuất khẩu lao động được thể hiện ở chỗ người lao động trong nước sẽ bán quyền sử dụng sức lao động của mình cho người sử dụng lao động nước ngoài trong một khoảng thời gian nhất định để nhận về một khoản tiền dưới hình thức tiền lương. Ở phía ngược lại, người sử dụng nước ngoài sẽ dùng tiền của mình mua sức lao động của người lao động, yêu cầu họ phải thực hiện công việc nhất định nào đó.

>>> Xem thêm : xuất khẩu lao động nhật bản – HÌnh thức xuất khẩu lao động nào có lợi nhất cho người Việt?

Xuất khẩu lao động và nội dung

Có ba dạng người lao động thường được đưa vào chương trình xuất khẩu lao động là chuyên gia, tu nghiệp sinh và những người làm công việc ít đòi hỏi trình độ chuyên môn như lao động phổ thông, sản xuất hay giúp việc,..

Chuyên gia ở đây chính là chỉ những lao động có trình độ từ đại học và sau đại học. Tu nghiệp sinh là những người có nguyện vọng xuất khẩu lao động nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu của nước nhập khẩu lao động. Do đó, họ phải vừa làm vừa đào tạo tiếp tục về trình độ chuyên môn kỹ thuật, đây là hình thức hợp pháp hóa lao động dưới dạng tu nghiệp sinh.

>>> Xem thêm : xuat khau lao dong han quoc 2017 – Nguyên nhân nào khiến xuất khẩu lao động trở nên hấp dẫn hiện nay

Những hình thức xuất khẩu lao động

Cách thức thực hiện đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài do nhà nước quy định được gọi là hình thức xuất khẩu lao động. Đầu tiên, cung ứng lao động theo các hợp đồng cung ứng lao động đã ký kết với bên nước ngoài,ở đây có thể hiểu là các doanh nghiệp xuất khẩu lao động sẽ tuyển lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo các hợp đồng cung ứng lao động.

Hình thức xuất khẩu lao động thứ hai được thực hiện khi các doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu hoặc nhận khoán các công trình ở nước ngoài, đầu tư dưới hình thức liên doanh liên kết chia sản phẩm hoặc các hình thức đầu tư khác, lúc này học sẽ đưa người lao động vào làm ở các công trình, sản phẩm đầu tư đó.

Nhiều người đang lựa chọn hình thức tin tưởng vào các doanh nghiệp môi giới tư nhân. Vì tại các trung tâm này thường sẽ đảm bảo đậu visa, có việc làm ngay sau khi vừa mới qua. Phổ biến nhất hiện nay vẫn phải kể đến các công ty hàn và Nhật. Nhiều công ty không những bao quá trình xin visa mà còn chịu trách nhiệm hướng dẫn và giới thiệu học sinh, sinh viên tới các nhà hàng, công xưởng làm việc với mức lương vô cùng hấp dẫn và hậu hĩnh. Điều này càng khiến các công ty cạnh tranh với nhau hơn khi lượng người muốn qua 2 nước này nhiều và lượng công ty cũng mọc lên nhiều không kém. 

  Nhu cầu xuất khẩu lao động tại Việt Nam hiện đang không ngừng tăng cao, đặc biệt là khi lực lượng lao động dư thừa, mức lương lao động phổ thông hiện nay khá thấp và cơ hội việc làm không nhiều.  Mọi người gợi ý cho bạn đi xuất khẩu lao động ở nước này nước kia nhưng bạn đang chần chờ vì chưa hiểu hết về nó, bạn muốn tìm hiểu sâu hơn nhưng chưa biết hỏi ai.

>>> Xem thêm : lao đông nhât ban – Phân tích các vấn đề chính liên quan đến xuất khẩu lao động

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.